การัตทองและแบบการชุบทอง

การัตทองและแบบการชุบทอง

สิ่งเเรกที่ควรมองหาเวลาซื้อเครื่องประดับทอง คือเครื่องหมายคารัต “k” คารัตเป็นศัพท์ที่ใช้วัดค่าทองหรือความบริสุทธิ์ ยิ่งคารัตสูง ทองยิ่งบริสุทธิ์

 

ทอง 24k  หรือเรียกว่าทองบริสุทธิ์หรือทอง 100% จะมีสีเหลืองสว่าง ไม่ทองที่มีค่าสูงกว่านี้ เเต่ทองเเบบนี้จะมีความหนาเเน่นน้อยเมื่อเทียบกับทองที่ค่าคารัตต่ำกว่าจึงทำให้นุ่มเเละดัดง่าย จึงไม่เหมาะที่จะนำมาทำเครื่องประดับ เหรียงเเละเเท่งทองส่วนมากจะซื้อที่ 24 คารัต

 

ทอง 22k  เครื่องประดับจะหมายถึง 22 ส่วนเป็นทองเเละอีกสองส่วนเป็นเหล็กประเภทอื่น ในทอง 22k ใน 100% จะมีเพียง 91.67 ที่เป็นทองเเท้ อีก 8.33% ประกอบด้วยเหล็กเช่น เงิน ซิงค์ นิกเกิล เเละเหล็กอื่นๆ การผสมเหล็กพวกนี้ทำให้ทองเเข็งขึ้นจึงทำให้เครื่องประดับทนทานมากขึ้น

 

ทอง 18k  เป็นทอง 75% ผสมกับเหล็กอื่นๆ25% เช่นทองเเดงหรือซิงค์ ฯลฯ ส่วนมากเครื่องดับที่ใส่ปุ่มเเละเครื่องประดับเพชรอื่นจะทำมาจากทอง 18k ทองประเภทนี้ถูกกว่าเมื่อเทียบกับ 24k กับ 22k ทองนี้จะเป็นสีทองอ่อน

 

ทางเลือกการชุบทอง

เพื่อให้รู้ว่าเครื่องประดับชุบด้วยทองประเภทอะไร ให้หาตราประทับบ่งบอกคุณภาพบนเหล็ก ถ้าไม่มีประทับอยู่จะไม่สามารถรู้ได้ว่าใช้ทองประเภทอะไรไป ว่าเป็นชุบ ชุบทองม้วน ใส้ทอง ฯลฯ มีชุบทองอยู่หลายเเบบที่จะพบเจอเวลาซื้อเครื่องประดับทอง

 

ชุบด้วยทอง - ชุบทองไฟฟ้า

ถ้าเครื่องประดับชุบด้วยทอง เเปลว่าคลุมด้วยทองเป็นชั้นบางๆบนผิวเหล็ก ถ้าจะถือว่า “ชุบด้วยทอง” หรือ “ชุบทองไฟฟ้า” ชั้นที่คลุมด้วยทองจะต้องหนาอย่างน้อย 7/1,000,000 นิ้วเเละเป็นคุณภาพทองอย่างน้อย 10k

 

หุ้มด้วยทอง - ชุบด้วยทองม้วน

เครื่องประดับที่ “หุ้มด้วยทอง” หรือ “ชุบด้วยทองม้วน” จะมีชั้นที่คลุมด้วยทองหนากว่าเเละจะทนทานกว่าตามกาลเวลา เหล็กที่ใช้เป็นพื้นจะเป็นทองเหลือง เหล็กสแตนเลส หรือทองเเดงก็ได้ ใช้ความร้อนเเละเเรงกดดันในการผสมเเละติดเหล็กเข้ากัน

 

ทองใส้

ธรรมดาเหล็กที่ใช้เป็นพื้นจะเป็นทองเหลืองหรือทองเเดงที่คลุมไปด้วยทองหลายชั้น ใช้ความร้อนเเละเเรงกดดันในการผสมเเละติดเหล็กเข้ากัน ชั้นทองจะไม่หลุดเป็นฝอยหรือรอกออกมาถ้าดูเเลอย่างเหมาะสม

 

เวอร์มิล - เงินสเตอร์ลิ่งชุบทอง

ความเเตกต่างระหว่าง “เวอร์มิล” เเละ“ใส้/ชุบทอง” คือเครื่องประดับเวอร์มิลทองจะมีชั้นทองที่หนากว่าเเละใช้เงินสเตอร์ลิ่งเป็นพื้น นี้คือเหตุผลที่เวอร์มิลเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคนที่เเพ้ผิว ถ้าเครื่องประดับมี “925” ประทับไว้ เเสดงว่ามันเป็นทองเวอร์มิล 

 

 

แหล่งที่มา : http://www.peridot.com/types-of-gold
http://www.mygoldguide.in/gold-purity-tips-difference-between-24k-22k-18k-gold

081 780 4542

CONTACT US AT​

LANGUAGES​

All Rights Reserved @2019​ Vandagems Co.,Ltd.​

All Rights Reserved @2019​ Vandagems Co.,Ltd.​