ทองสีต่างๆที่ใช้ในการทำเครื่องประดับ​

ทองสีต่างๆที่ใช้ในการทำเครื่องประดับ

คุณรู้หรือไม่ว่ามีทองคำมากกว่าหนึ่งประเภทที่ใช้ทำเครื่องประดับ  ซึ่งทองคำบางประเภทไม่ได้มีลักษณะเหมือนโลหะสีเหลืองที่เรียกกันว่า "ทอง" ทองคำชนิดต่างๆเหล่านี้เป็นโลหะผสมที่ทำจากการผสมทองด้วยโลหะที่แตกต่างกันเรามาดูกันว่ามีทองชนิดใดบ้างและมันทำขึ้นอย่างไร

 

เครื่องประดับทองไม่ใช่ทองคำบริสุทธิ์แต่เป็นโลหะผสมซึ่งมีส่วนผสมของโลหะเครื่องประดับทองสามารถผสมกับเงิน, ทองแดง, สังกะสี, แพลเลเดียม, และนิกเกิลเพื่อสร้างสีทองที่แตกต่างกันสีทองที่พบมากที่สุดคือสีเหลือง, สีขาว, สีโรส, และสีเขียว

 

ทองคำเหลือง

ทองคำเป็นชนิดทองที่ใช้กันมากที่สุดในการทำเครื่องประดับแม้ว่าสีเหลืองจะเป็นสีธรรมชาติของทองคำ แต่ทองคำสีเหลืองนั้นไม่เหมือนกับทองคำบริสุทธิ์ทองคำสีเหลืองทำโดยการผสมทองคำบริสุทธิ์กับเงิน, ทองแดง, และสังกะสีโดยเป็นสีที่บริสุทธิ์ที่สุดและก่อให้เกิดการแพ้น้อยที่สุด และต้องการการบำรุงรักษาที่น้อยที่สุดในบรรดาสีของทองทั้งหมด

 

สีทอง

สีเหลืองเป็นสีดั้งเดิมของทอง ดังนั้นโลหะผสมของโลหะชนิดนี้ที่มีสีแตกต่างกันให้ถือว่าเป็นทองที่ชุบสีสีของโลหะผสมทองคำขึ้นอยู่กับโลหะอื่นๆที่รวมอยู่ในส่วนผสมและนี่คือสีของทองที่แตกต่างกันที่พบได้บ่อย

 

ทองขาว

ทำจากทองคำและแพลททินัม (หรือแพลเลเดียม) ทองคำขาวสามารถทำจากทองคำ, แพลเลเดียม, นิกเกิลและสังกะสีได้เช่นกันทองคำขาวมีความทนทานและป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่าทองคำเหลืองนอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าทั้งทองคำเหลืองและแพลททินัม

 

โรสโกลด์ (หรือทองสีชมพู)

เป็นโลหะผสมทองคำ, ทองแดง, และเงินโรสโกลด์มีราคาถูกกว่าทองสีอื่นๆเพราะใช้ทองแดงราคาไม่แพงเพื่อให้ได้สีโรสเนื่องจากทองแดงมีทองคำขาว โรสโกลด์จึงมีความคงทนมากกว่าทองคำเหลืองหรือทองคำขาวเพราะมีส่วนประกอบของทองแดง

 

ทองดำ

โลหะผสมทองคำสามารถเปลี่ยนเป็นสีดำได้โดยใช้วิธีการต่างๆ โดยวิธีหนึ่งก็คือการเคลือบพื้นผิวของชิ้นงานด้วยสารสีดำ (เช่นโรเดียมสีดำ) อีกวิธีหนึ่งก็คือการเปลี่ยนสีของโลหะผสมทองที่ประกอบด้วยโคบอลต์, ทองแดง, ไททาเนียม, หรือเหล็กโดยการทำให้พื้นผิวเกิดออกซิเดชั่นผ่านการใช้ความร้อน

 

ทองเขียว (หรือ อิเล็กตรัม)

เป็นส่วนผสมของทองคำ, เงิน, และบางครั้งอาจมีทองแดงโดยเงินจะทำให้โลหะผสมทองคำมีสีเขียว

 

ทองเทา

สีเทาของโลหะผสมนี้สามารถทำได้ด้วยการผสมทองคำกับทองแดง, เงิน, และแมงกานีส

 

ทองม่วง

สีม่วงของโลหะผสมนี้สามารถทำได้ด้วยการเพิ่มอลูมิเนียมและทองคำบริสุทธิ์เข้าด้วยกันแต่ทองม่วงไม่มีความแข็งแรงและสามารถแตกง่ายเพราะมีสารประกอบค่อนข้างเปราะ

 

ทองฟ้า

วิธีหนึ่งในการผลิตทองคำสีฟ้าคือการผสมอินเดียมกับทองคำบริสุทธิ์เช่นเดียวกับทองม่วงสารประกอบที่อยู่ในทองฟ้าทำให้มันแตกหักง่ายอีกทางเลือกหนึ่งในการทำทองฟ้าคือการผสมทองด้วยเหล็กหรือโรเดียมและใช้โลหะผสมที่เป็นส่วนผสมร่วมกับความร้อนเพื่อให้ส่วนผสมเกิดการออกซิไดซ์และก่อตัวเป็นชั้นสีฟ้า

 

 

​แหล่งที่มา : http://www.peridot.com/types-of-gold

http://www.jewelrynotes.com/types-of-gold-used-to-make-rings-and-other-jewelry

081 780 4542

CONTACT US AT​

LANGUAGES​

All Rights Reserved @2019​ Vandagems Co.,Ltd.​

All Rights Reserved @2019​ Vandagems Co.,Ltd.​