การฝังและสไตล์ของเครื่องประดับเพชร

การฝังและสไตล์ของเครื่องประดับเพชร

ก่อนที่คุณจะซื้อเครื่องประดับเพชร คุณจะต้องตัดสินใจว่าคุณอยากให้เพชรฝังอยู่แบบใดและควรจะมีการออกแบบอย่างไร มาดูกันว่าคุณมีตัวเลือกในการเลือกการฝังและสไตล์ของเครื่องประดับเพชรได้อย่างไร

 

การฝังเครื่องประดับเพชร

การเลือกการฝังเครื่องประดับเพชรนั้นมีความสำคัญเนื่องจากการฝังคือโครงสร้างที่ทำให้เพชรติดอยู่กับที่ และความมั่นคงของเพชรก็ขึ้นอยู่กับว่ามันถูกฝังอยู่อย่างแน่นหนาเพียงใดและได้รับการป้องกันเมื่อถูกกระแทกโดยอุบัติเหตุอย่างไร เมื่อคำนึงถึงความแม่นยำและทักษะ สไตล์การฝังแบบพิเศษจะช่วยเพิ่มความงดงามและเปลี่ยนรูปลักษณ์ของเครื่องประดับได้

 

การฝังแบบหนามเตย(prong setting) หนามเตย 1 หรือ 2 อันจะล้อมรอบอัญมณีไว้เพื่อให้มันอยู่ติดกับที่ โดยเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่าclaw setting สไตล์การฝังแบบนี้จะลดปริมาณการใช้โลหะซึ่งทำให้แสงส่องผ่านเพชรหรือหินอัญมณีได้มากขึ้น

 

การฝังแบบหุ้ม(Bezel settings)เป็นการล้อมรอบเพชรไว้ด้วยการล้อมเป็นวงกลมด้วยแท่งโลหะ การฝังแบบหุ้มมีความมั่นคงกว่าการฝังแบบหนามเตย แต่การฝังแบบนี้จะมองเห็นอัญมณีได้น้อยกว่า

 

การฝังแบบสอด(Channel settings)เป็นการฝังเพชรไว้ในช่องที่เป็นโลหะและมักจะอยู่ล้อมรอบตัวแหวน  การฝังแบบนี้มีความมั่นคงมากแต่จะเป็นการปิดบังพื้นผิวส่วนมากของเพชรไว้

 

การฝังแบบจิกไข่ปลา(pave setting) เพชรหรือหินอัญมณีจะถูกฝังแบบตื้นและชิดติดกันมากโดยใช้ลูกปัดขนาดเล็ก ทั้งนี้พื้นผิวของแหวนจะดูเหมือนถูกห้อหุ้มด้วยหินอัญมณีเพื่อความเป็นประกาย

 

การฝังแบบไร้หนาม(Invisible settings) เป็นการฝังเพชรไว้ในกรอบของโลหะซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้จากส่วนบนของเครื่องประดับ การสวมใส่เพชรที่ถูกฝังแบบไร้หนามต้องมีความระมัดระวังเนื่องจากมันสามารถร่วงหล่นจากเครื่องประดับได้เมื่อถูกกระแทกหรือชน

 

สไตล์ของเครื่องประดับเพชร

สไตล์ของเครื่องประดับเพชรที่สำคัญบางชนิดขึ้นอยู่กับจำนวนเพชรที่มีซึ่งรวมถึงขนาดและรูปร่าง

 

จำนวนของหินอัญมณี

คุณสามารถเลือกชิ้นที่มีเพชรเพียงหนึ่งเม็ดหรือเลือกชิ้นที่มีหลายเม็ดก็ได้ หากคุณเลือกเครื่องประดับที่มีเพชรอยู่ตรงกลางและมีหินอัญมณีอยู่รอบ ๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกเม็ดมีเกรดสีเดียวกัน

 

รูปทรงและเหลี่ยมเพชร

รูปทรงของเพชรหมายถึงรูปทรงทั่วไปของหินขัดมัน ในขณะที่เหลี่ยมเพชรหมายถึงจำนวน, รูปร่าง, และการจัดองค์ประกอบของเหลี่ยมเพชร ทรงกลมเหลี่ยมเกสรเป็นหนึ่งในเหลี่ยมเพชรที่มีความนิยมมากที่สุดเนื่องจากสัดส่วนของมันถูกออกแบบมาให้มีการกระจายแสงมากที่สุด ส่วนรูปทรงอื่นก็อย่างเช่นทรงหยดน้ำซึ่งมักเป็นทรงรีที่มีปลายแหลมและทรงเม็ดข้าวสารที่เป็นทรงรีและมีปลายแหลมทั้งสองด้าน

 

เหลี่ยมเพชรประเภทสี่เหลี่ยมประกอบด้วยทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส, ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า, และทรงสี่เหลี่ยมคุชชั่น ทรงเหลี่ยมมรกตและทรงสี่เหลี่ยมอื่นที่เหมือนกันรวมถึงทรงอาชเชอร์ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะมีประกายไม่เท่าเพชรทรงสี่เหลี่ยมอื่น ๆ ที่กล่าวถึงด้านบนก็ตาม ส่วนเพชรทรงสามเหลี่ยมเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมซึ่งถูกใช้เป็นทั้งหินประกอบและหินหลัก

 

แหล่งที่มา : https://www.brilliance.com/education/guides/setting-types

http://www.jewelrynotes.com/diamond-jewelry-settings-and-styles

081 780 4542

CONTACT US AT​

LANGUAGES​

All Rights Reserved @2019​ Vandagems Co.,Ltd.​

All Rights Reserved @2019​ Vandagems Co.,Ltd.​